Breaking

Wednesday, September 18, 2019

วิธีการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ติดรถบรรทุกตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก

วิธีการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก

สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง แถบสะท้อนแสง แผ่นสะท้อนแสง แบบไหนที่ถูกต้อง


สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง จะต้องผ่านมาตรฐาน UN Regulation 104 (UNECE  R104) Class C ขึ้นไป มีขนาดความหว้าง 50 - 60 มิลลิเมตร 

โดยสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงที่ผ่านการมาตรฐาน UN Regulation 104 จะมีเครื่องหมายสัญลักษ์ E Mark บน สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ถ้าเป็นสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ยี่ห้อ MNtech จะระบุ E13 104R-00006 หรือ ยี่ห้อ 3M จะระบุ E1 104R-00821 โดย มีความหมายดังนี้

 • หมายเลขที่ต่อท้าย E จะแสดงถึง เลขประจำตัวของ Lab ที่ได้รับอณุญาต ให้ทำการทดสอบคุณสมบัติ และออกใบ Certificate 
 • 104R คือ หมายเลข มาตรฐาน และเลขต่อท้ายคือ ลำดับการออกเอกสารใบ Certificate 

สำนักงานวิศวกรรมยานยนต์จะมีการตรวจอบความถูกต้องของเอกสาร Certificate และออกหนังสือรับรอง เพื่อความสะดวกกับผู้ใช้งาน และทำให้มั่นใจว่า สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงที่ใช้มีความถูกต้องตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก

ต้องติดสีไหนดี

ด้านข้าง รถของรถบรรทุก ต้องติด สีเหลือง หรือสีขาว 
ด้านท้าย รถบรรทุก ต้องติด สี เหลือง หรือสีแดง

วิธีการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง


ด้านท้ายติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงสีเหลือง หรือสีแดง  ตามรูปทรงด้านท้าย โดยมีความยาวอย่างน้อย 70% ของความกว้างสูงจากพื้นอย่างน้อย 25 เซนติเมตร ไม่เกิน 150 เซนติเมตร ด้านบนห่างจากขอบไม่เกิน 40 เซนติเมตรด้านข้างรถติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงสีเหลือง หรือสีขาว ตามแนวนอนด้านล่าง ความยาวอย่างน้อย 70% ของความยาวสูงจากพื้นอย่างน้อย 25 เซนติเมตร ไม่เกิน 150 เซนติเมตร หรือ 250 เซนติเมตรติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เป็นมุมฉากที่บริเวณมุมบน ด้านซ้ายและขวา ยาวไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตรตัวอย่าง วิธีการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงครื่องมือ การติดตั้งสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
 1. กรรไกร ติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง ควรใช้ขนาด 4 นิ้ว ขึ้นไป
 2. ที่รีดสติ๊กเกอร์ เพื่อรีดอากาศระหว่างสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงกับพื้นผิวรถ
 3. ผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด ก่อนติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
 4. บันไดสำหรับ ปีนขึ้นไปติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงบนที่สูง 
การติดสติ๊กเกอร์ 
 1. ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการติดสติ๊กเกอรสะท้อนแสงให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คือการทำความสะอาดพื้นผิวโดยให้ ล้างทำความสะอาด้วยน้ำยาล้างรถ หรือน้ำยาล้างจานที่ไม่มีส่วนผสมของแวกซ์ หรือมะนาว แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งสนิท การติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงแบบรังผึ้งจะต้องติดบนพื้นแห้งสนิทเท่านั้น
 2. วัดแล้วใช้ดินสอขีดตำเแหน่งที่จะติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เพื่อต้องกันการเอียง หรือผิดตำแหน่ง
 3. วัดความยาวสติ๊กเกอร์ให้พอดีกับรถ แล้วตัดด้วยกรรไกร ควรตัดลบมุมเพื่อความสวยงาม และป้องกัน ไม่ให้ผ้าไปเกี่ยวกับมุมสติ๊กเกอร์และเกิดการฉีกขณะเช็ดรถได้
 4. แกะสติ๊กเกอร์ที่ปลาย และติดตรงตำแหน่ง ดึงอีกด้านให้ตึง ค่อยแกะสติ๊กเกอร์ลงด้านล่างแล้ว รีดด้วยที่รีดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสง เพื่อให้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงแนบสนิทกับพื้นผิวรถ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการติดสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงให้ถูกต้องตามระเบียบกรมการขนส่ง ไม่ยากเลยครับ รถบรรทุก 10 ล้อ 1 คันใช้สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง 25 เมตร ถ้า รถพ่วงแม่ลูก หรือรถเทรลเลอร์ใช้ สติ๊กเกอร์สะท้อนแสงยาว 50 เมตร หรือ 1 ม้วนครับ

สนใจสั่งซื้อ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร 089-88279261 comment:

 1. เว็บรีวิวสินค้า ที่ก่อตั้งขึ้นด้วยเจตนา ที่ไม่อยากเห็นผู้บริโภค หรือ ผู้ซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ถูกเอารัดเอาเปรียบ ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบของสินค้า ที่ไม่ตรงตามภาพ หรือ การบริการที่ดีและไม่ดี ทำให้คุณมีสิทธิเลือกสินค้า ได้เพิ่มมากขึ้น

  kjdoo

  vivafreshpasta

  ReplyDelete